Ví crypto là gì?

Bất cứ ai muốn tương tác với tiền điện tử sẽ cần một số loại ví để quản lý và lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tương tự như ví mà bạn lưu trữ tiền và thẻ của mình, ví tiền điện tử có thể thay đổi đáng kể về ngoại hình, chức năng và mức độ bảo mật của chúng.

Tất cả các ví có thể được chia thành hai loại: custodial và non-custodial:

Ví lưu ký là ví được tổ chức bởi một bên thứ ba. Nó có thể là một sàn giao dịch như Binance, hoặc một nền tảng làm việc với các tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn Như Nexo. Lợi thế của họ là chúng tương đối dễ sử dụng, được liên kết với nhiều sản phẩm và dịch vụ và hỗ trợ một số lượng lớn tiền điện tử. Họ cũng có một nhược điểm nghiêm trọng, đó là họ không cung cấp cho bạn truy cập vào khóa riêng của bạn. Điều này có nghĩa là nếu nền tảng tắt để bảo trì hoặc bị hack, tài sản của bạn sẽ không khả dụng, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Ví không lưu ký là ví không dựa vào các bên thứ ba tập trung để lưu trữ hoặc bảo vệ khóa riêng của bạn. Do đó, chủ sở hữu ví không lưu ký luôn kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ và chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ. Chúng bao gồm nhiều ví điện thoại di động và phần mềm, cũng như ví phần cứng. Lợi thế của họ là chúng có sẵn bất cứ lúc nào và nhiều trong số chúng hỗ trợ nhiều tài sản và blockchain, nhưng chúng có thể khó sử dụng hơn và do đó đòi hỏi phải xử lý có ý thức hơn. Một số ví không lưu ký phổ biến nhất đã được xem xét trong tài liệu tại liên kết này.

Mẹo cho người mới bắt đầu: mỗi ví có ưu và nhược điểm của nó. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt an ninh đầu tiên, đặc biệt là nếu bạn đang đi để lưu trữ một số lượng lớn. Sau đó, chọn một chiếc ví lạnh thay vì nóng là một khởi đầu tốt.

About the author